Cuối năm, doanh nghiệp lớn sợ lãi biến thành lỗ vì tỷ giá
(Dân trí) - Vietnam Airlines và các doanh nghiệp xăng dầu đề xuất với Thống đốc không điều chỉnh tỷ giá đến 24h 31/12/2013 bởi nếu điều chỉnh, kết quả kinh doanh sẽ chuyển từ lãi thành lỗ.
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương diễn ra sáng 24/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã thông tin cụ thể về các nội dung quan trọng liên quan đến kết quả hoạt động của cơ quan điều hành tiền tệ quốc gia năm 2013.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại Hội nghị trực tuyến sáng 24/12 (ảnh: BD).
Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại Hội nghị trực tuyến sáng 24/12 (ảnh: BD).
Tăng trưởng tín dụng năm 2013 có thể đạt 10%
Thống đốc cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tăng trưởng tín dụng đã đạt mức 9,5% và dự kiến đến cuối năm sẽ được trên 10%. Như vậy, hai năm liên tiếp, tăng trưởng tín dụng đều rất sát với tăng trưởng kinh tế. 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Nếu như năm ngoái, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 5,2% và tương ứng tăng trưởng tín dụng ở mức 8,9% thì năm nay, tăng trưởng GDP là 5,4% và tăng trưởng tín dụng nâng lên trên 10%. 
Tỷ trọng giữa tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng kinh tế ở mức 2:1 (cứ 1 tăng trưởng thì 2 tăng trưởng tín dụng) và phù hợp với điều kiện thực tiễn, thay vì trước đây, tỷ lệ này thường là 4:1 – 6:1 (cứ 1 tăng trưởng kinh tế thì có tới 4 -6 tăng trưởng tín dụng), qua đó gây ra các hệ quả về lạm phát và không hiệu quả về mặt kinh tế. 
Theo đánh giá của vị tư lệnh ngành ngân hàng, mặc dù năm 2013 này, tăng trưởng tín dụng chưa phải ở mức cao nhưng hiệu quả của tín dụng rất lớn, hay nói cách khác, tín dụng đã trực tiếp đi vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh có hiệu quả.
VAMC đã mua vào 32.000 tỷ đồng nợ xấu
Thống đốc cũng nói thêm, trong thời gian vừa qua, NHNN đã ban hành các cơ chế chính sách để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, có thể kể đến Quyết định 780 và 7558 cho phép các tổ chức tín dụng linh hoạt trong hoạt động cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp bao gồm hoãn, giãn, cắt, giảm lãi suất. 
Đến nay các khoản nợ đã được cơ cấu lại lên tới khoảng 330.000 tỷ, chiếm trên 10% tổng dư nợ, do vậy tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp tục tiếp cận vốn. 
Đề cập đến hoạt động xử lý nợ xấu, Thống đốc cho hay, nhiệm vụ này đã được thực hiện tích cực thông qua trích lập dự phòng rủi ro (DPRR). Trong năm nay, vẫn tiếp tục sử dụng 70.000 tỷ đồng từ trích lập DPRR để xử lý nợ xấu. 
Tính tới thời điểm hiện tại, Công ty quản lý tài sản quốc gia (VAMC) đã mua được 32.000 tỷ đồng và phấn đấu trong những ngày còn lại của cuối năm sẽ đưa con số cả năm lên 35.000 tỷ đồng như kế hoạch đặt ra. 
Với các biện pháp này đã phần nào tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, từ đó giúp tăng GDP cả năm 2013 đạt được mức hợp lý là 5,4%. 
Tuy nhiên, Thống đốc vẫn nhìn nhận, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp và thậm chí của cả các ngân hàng vẫn còn rất khó khăn. Dự kiến, thời gian sắp tới, NHNN vẫn tiếp tục triển khai và triển khai quyết liệt hơn các giải pháp đã làm trong thời gian vừa qua. 
Tỷ giá 2014 không điều chỉnh quá 2%
Liên quan đến chính sách tỷ giá, Thống đốc Bình cho biết, trong năm vừa qua, NHNN đã chủ động điều chỉnh tỷ giá ở mức 1% và cho phép thị trường dược phép điều chỉnh thêm 1% nữa. Tuy nhiên trên thực tế, kể cả có những lúc khó khăn nhất, phát sinh các tin đồn thất thiệt thì biên độ 1% này cũng chưa được sử dụng hết. Theo đó mức điều chỉnh của thị trường tối đa cũng chỉ đến 0,6%. 
Thông báo với các thành viên Chính phủ và lãnh đạo các địa phương, Thống đốc cho biết, đến hôm nay, tỷ giá đã về lại dưới mức NHNN đang mua vào. “Chúng tôi mua vào 21.100 thì hôm nay tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá chỉ ở mức 21.095 đồng, có nghĩa là chúng ta lại mua được ngoại tệ để tăng thêm dự trữ nhà nước”, Thống đốc phấn khởi.
Ông tiết lộ, các doanh nghiệp xuất khẩu có đề nghị NHNN nới thêm tỷ giá để tăng lãi nhưng cũng rất nhiều doanh nghiệp lớn như Lọc hóa dầu Bình Sơn, Vietnam Airlines, các công ty xuất nhập khẩu xăng dầu.. lại đề xuất không điều chỉnh thêm tỉ giá đến 24h ngày cuối cùng của năm (31/12/2013), bởi nếu điều chỉnh kết quả kinh doanh sẽ chuyển từ lãi thành lỗ. 
Thống đốc cam kết, trong thời gian tới, NHNN sẽ điều chỉnh tỷ giá hết sức linh hoạt, tính toán ở tầm vĩ mô, làm sao vừa có tác dụng khuyến khích xuất khẩu, vừa đảm bảo mặt bằng chung của nền kinh tế và đặc biệt là không gây hiệu ứng làm tăng lạm phát. 
Theo chỉ đạo của Thủ tướng và Nghị quyết của Chính phủ, biên độ điều chỉnh tỷ giá trong năm 2014 sẽ không quá 2%.
Bích Diệp

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Hỗ trợ trực tuyến
CEO
hỗ trợ trực tuyến THANH HUNG SINH
  0913691899
  thanhhungsinh@nnc.net.vn
CFO
hỗ trợ trực tuyến NGUYEN THI HOA LAN
  0913501877
  nguyenhoalan@nnc.net.vn
ADMIN
hỗ trợ trực tuyến ADMIN
  024.37849934
  tchc@nnc.net.vn
Hotline: +84 913691899
 » VTV1- Công ty TNHH Nhất Nước công trình Tịnh Biên
 » Thiết bị bảo vệ chống cháy nổ máy biến áp cách điện dầu 110kV tới 500KV
 » Thi công hệ thống điện
 » Thi công xây lắp
Thống kê
  • Trực tuyến: 7
  • Lượt truy cập: 910991