EVN khảo sát, lập dự án cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vĩ
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp nhận, quản lý lưới điện và lập dự án cấp điện cho đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), ngày 22/9/2015, đoàn công tác của EVN do ông Nguyễn Tấn Lộc - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dẫn đầu đã tiến hành khảo sát thực địa, làm việc với UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) về nội dung này.

Ông Nguyễn Tấn Lộc cho biết, do vị trí cách đất liền xa (hơn 140 km), không thể kéo được lưới điện nên việc cấp điện cho đảo Bạch Long Vĩ sẽ sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Trước mắt, EVN sẽ lập dự án đầu tư tổ hợp điện gió (5 cột gió với công suất từ 200 - 250 kW) kết hợp cấp điện bằng diezen. Về lâu dài, Tập đoàn sẽ tiếp tục nghiên cứu phương án cấp điện bằng năng lượng mặt trời, nhằm tận dụng thế mạnh của đảo.

Đoàn công tác của EVN khảo sát trạm điện diezen trên đảo Bạch Long Vĩ 

Cũng theo ông Lộc, hiện nay, việc quan trọng đầu tiên đó là chuyển giao lưới điện trên địa bàn từ sự quản lý của UBND huyện về EVN, cụ thể là Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và trực tiếp là Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng). Đây là bước chuyển giao cần làm sớm, phấn đấu hoàn thành trong năm 2015 để EVN sớm tiếp nhận lưới điện và tiến hành triển khai dự án điện gió.

“Sau khi tiếp nhận, EVN sẽ đảm bảo vấn đề quan trọng nhất là cấp điện 24/24 giờ, đáp ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của quân và dân trên đảo với chất lượng tốt và giá điện áp dụng mức giá như ở đất liền”, ông Lộc khẳng định.

Báo cáo đoàn công tác, ông Đỗ Đức Hòa – Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ cho hay, hiện nay, nguồn điện trên đảo đang được cấp bằng các máy phát diezen. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng điện của người dân vẫn đang bị khống chế, thường xuyên phải cắt điện luân phiên, chất lượng điện kém. Việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Rất nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào dịch vụ hậu cần nghề cá như: Nhà máy sản xuất đá, sửa chữa tàu, thuyền… nhưng không đủ điện nên hoạt động chưa hiệu quả.

“Khi được tin EVN sẽ tiếp quản lưới điện và đầu tư thêm dự án năng lượng tái tạo, quân và dân trên huyện đảo rất phấn khởi. Được cung ứng đủ điện, chắc chắn kinh tế của Bạch Long Vĩ sẽ phát triển mạnh, nhất là thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào dịch vụ hậu cần nghề cá, bởi Bạch Long Vĩ đã được Chính phủ xác định là: Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực toàn miền Bắc”, ông Hòa chia sẻ.

Cũng theo ông Hòa, đến nay huyện đảo Bạch Long Vĩ đã có sự chuẩn bị kĩ về con người cũng như cơ sở vật chất cho công tác bàn giao và mong muốn EVN khảo sát, sớm tiếp nhận, đầu tư tổ hợp điện gió, điện mặt trời để quân và dân trên đảo được sử dụng điện theo nhu cầu.

Đoàn công tác của EVN làm việc với Ban lãnh đạo huyện Bạch Long Vĩ.

 

Được biết, thời gian tới, PC Hải Phòng và  đơn vị tư vấn sẽ tiếp tục khảo sát, làm việc với UBND huyện Bạch Long Vĩ để thống nhất địa điểm xây dựng các cột điện gió và tiến hành các thủ tục chuyển giao lưới điện từ UBND huyện về ngành Điện.

Dự kiến, từ ngày 1/1/2016, EVN sẽ chính thức tiếp nhận, quản lý và đầu tư dự án cung cấp điện trên huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Hỗ trợ trực tuyến
CEO
hỗ trợ trực tuyến THANH HUNG SINH
  0913691899
  thanhhungsinh@nnc.net.vn
CFO
hỗ trợ trực tuyến NGUYEN THI HOA LAN
  0913501877
  nguyenhoalan@nnc.net.vn
ADMIN
hỗ trợ trực tuyến ADMIN
  024.37849934
  tchc@nnc.net.vn
Hotline: +84 913691899
 » VTV1- Công ty TNHH Nhất Nước công trình Tịnh Biên
 » Thiết bị bảo vệ chống cháy nổ máy biến áp cách điện dầu 110kV tới 500KV
 » Thi công hệ thống điện
 » Thi công xây lắp
Thống kê
  • Trực tuyến: 4
  • Lượt truy cập: 857267