Nhiều cư dân Maldives khẳng định trông thấy máy bay Malaysia
(Dân trí) - Nhiều cư dân trên đảo Kuda Huvadhoo của Maldives khẳng định đã nhìn thấy một máy bay phản lực giống máy bay của Malaysia Airlines, bay rất thấp qua nhà họ vào sáng sớm ngày 8/3. Trong khi đó, thêm thông tin cho rằng máy bay mất tích có thể vẫn còn nguyên vẹn.

Trong một bài viết được tờ nhật báo Haveeru của Maldives đăng tải, các cư dân tại đây đã miêu tả về một chiếc máy bay bay rất thấp qua đảo Huvadhoo vào khoảng 6 giờ 15 phút sáng ngày 8/3. Máy bay mang các sọc trắng và đỏ dọc trên thân, rất giống màu sắc được sử dụng cho các máy bay của Malaysia Airlines.

 

Các nhân chứng trông thấy máy bay đều khẳng định, vào thời điểm đó, chiếc máy bay này di chuyển theo hướng từ Bắc sang Đông Nam, hướng về phía Addu, khu vực mũi phía Nam của Maldives. Những người này cho biết nghe thấy tiếng ồn rất lớn khi máy bay bay qua đảo.

 

Nhiều người còn khẳng định có thể nhìn rõ từng cửa của máy bay.

 

“Một số người chạy ra khỏi nhà để xem tiếng ồn khủng khiếp đó đến từ đâu”, một nhân chứng cho biết. Và sự việc đã được báo cáo lên người đứng đầu chính quyền đảo này, ông Mohamed Zaheem. Ông này cho biết nhiều người dân đã trình báo về vụ việc.

 

Tờ Haveeru cũng dẫn lời một chuyên gia hàng không địa phương, người cho rằng có khả năng MH370 đã bay qua Maldives, nhưng người này cũng cho rằng, có thể mọi máy bay khi bay qua khu vực này đều bay ở độ cao rất thấp.

Trước đó, sáng sớm ngày 8/3, chuyến bay nêu trên đã mất tích khi trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, mang theo 239 người. Đến nay, 26 quốc gia đang tham gia tìm kiếm chiếc Boeing 777-200, theo hai hành lang phía Bắc và phía Nam, dựa trên dữ liệu vệ tinh thu được sau khi máy bay này biến mất khỏi các màn hình radar của Malaysia lúc 2 giờ 15 phút sáng giờ địa phương.

 

Máy bay vẫn chưa phát nổ?

 

Theo một bản báo cáo của Tổ chức hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) có trụ sở tại Áo, cơ quan sở hữu những cảm biến cực nhạy trên khắp thế giới, cơ quan này không phát hiện bất kỳ vụ nổ hoặc tai nạn nào, cả trên bộ và trên biển, kể từ khi máy bay mất tích hôm 8/3.

 

Lassina Zarbo, thư ký điều hành của CTBTO, cho biết các vụ tai nạn máy bay có thể được phát hiện với 3-4 công nghệ mà Hệ thống theo dõi quốc tế của tổ chức này sử dụng.

 

Mặc dù hệ thống này được thiết lập chủ yếu để phát hiện các vụ nổ hạt nhân, nó cũng có thể phát hiện vụ nổ của các máy bay lớn, cũng như tác động của nó khi lao xuống mặt đất hoặc mặt nước.

 

Các trạm của CTBTO đã từng phát hiện một số vụ tai nạn máy bay, trong đó có vụ một máy bay lao xuống sân bay Narita của Nhật tháng 3/2009.

 

Nếu thông tin của CTBTO là chính xác, nó sẽ làm dấy lên câu hỏi vậy máy bay hiện đang ở đâu. Các nhà điều tra không loại trừ khả năng máy bay đã rơi xuống Ấn Độ Dương, nhưng họ cũng đang nghiên cứu các địa điểm khác mà nó có thể đã hạ cánh.

 

Phát biểu trước báo giới tối 18/3, Bộ trưởng quốc phòng kiêm quyền Bộ trưởng giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein khẳng định trọng tâm mới của cuộc điều tra là thu thập dữ liệu từ các vệ tinh.

 

Ông cũng tái khẳng định rằng việc máy bay chuyển hướng là phù hợp với một hành động có chủ ý.

 

Trong khi đó, Thái Lan hôm qua cũng cho biết dữ liệu radar quân sự của nước này đã ghi nhận được chiếc máy bay đang thay đổi lộ trình của mình bay ngang qua bán đảo Malaysia.

Hỗ trợ trực tuyến
CEO
hỗ trợ trực tuyến THANH HUNG SINH
  0913691899
  thanhhungsinh@nnc.net.vn
CFO
hỗ trợ trực tuyến NGUYEN THI HOA LAN
  0913501877
  nguyenhoalan@nnc.net.vn
ADMIN
hỗ trợ trực tuyến ADMIN
  024.37849934
  tchc@nnc.net.vn
Hotline: +84 913691899
 » VTV1- Công ty TNHH Nhất Nước công trình Tịnh Biên
 » Thiết bị bảo vệ chống cháy nổ máy biến áp cách điện dầu 110kV tới 500KV
 » Thi công hệ thống điện
 » Thi công xây lắp
Thống kê
  • Trực tuyến: 11
  • Lượt truy cập: 490122